06:58 +07 Thứ năm, 16/08/2018

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện » Tin nội bộ

Mô hình trồng rau sạch tại trường Tiểu học Phổ Minh

Thứ tư - 06/12/2017 10:00
Trồng rau sạch - Trải nghiệm thú vị cho học sinh
Mô hình trồng rau sạch tại trường Tiểu học Phổ Minh

TRỒNG RAU SẠCH - TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ CHO HỌC SINH
Hoạt động trải nghiệm là hoạt động giáo dục trong đó từng học sinh được trực tiếp hoạt động thực tiễn trong nhà trường hoặc trong xã hội dưới sự hướng dẫn và tổ chức của nhà giáo dục, qua đó phát triển tình cảm, đạo đức, các kỹ năng và tích luỹ kinh nghiệm riêng của cá nhân. Trải nghiệm là hoạt động được coi trọng trong từng môn học; đồng thời trong kế hoạch giáo dục cũng bố trí các hoạt động trải nghiệm sáng tạo riêng, mỗi hoạt động này mang tính tổng hợp của nhiều lĩnh vực giáo dục, kiến thức, kỹ năng khác nhau.
Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động trải nghiệm, trong năm học 2017 – 2018, Trường Tiểu học Phổ Minh đã triển khai nhiều hoạt động có tác dụng hỗ trợ tích cực để các em được phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng, phẩm chất. Một trong những hoạt động thiết thực đó, phải kể đến mô hình trồng rau sạch đang được triển khai tại Trường.
Việc triển khai mô hình trồng rau sạch để cho các em học được kĩ năng sống, làm việc cá nhân và theo nhóm. Qua đó, cũng là nơi để các em được thực hành, học tập thực tế. Lâu nay, việc học tập chỉ diễn ra xung quanh trong lớp, các em chưa được tham gia vào hoạt động nào vừa mang lại niềm vui, phấn khởi mà còn học hỏi được các kĩ năng cần thiết. Từ khi triển khai trồng rau, các em biết được cách làm đất, gieo hạt, bón phân, tưới nước sao cho đúng; rồi thu hoạch đi bán để đem lại lợi nhuận…Các em rất vui tươi, tự hào vì thành quả của mình cùng các bạn sau mỗi lần như vậy!”

Hiện trong vườn trồng chủ yếu các loại rau như: Mồng tơi, rau muống, cải, rau dền,… Vào giờ ra chơi, học sinh cùng giáo viên chủ nhiệm cùng nhau ra vườn để chăm sóc rau sạch.
Trong không khí vui vẻ, giáo viên và học sinh cùng nhau xoắn tay để nhổ cỏ, bón phân, gieo lại hạt mới; các em học sinh hăng say dùng những chiếc bình nhựa nhỏ xịt tưới từng chậu rau, chăm chút cẩn thận.
Đến vụ thu hoạch, các em học sinh cùng nhau cắt bó lại theo hướng dẫn của giáo viên để đem bán cho phụ huynh và giáo viên trong nhà trường. Số tiền thu được sẽ bổ sung vào tiền quỹ của Đội và trích một phần để mua hạt giống, chuẩn bị cho đợt trồng rau mới.
Một số hình ảnh của hoạt động trồng rau sạch của học sinh Trường Tiểu học Phổ Minh:

Tuy mô hình chỉ mới triển khai thực hiện, còn gặp nhiều khó khăn (học sinh và một số cán bộ, giáo viên chưa từng trồng rau; thời tiết bất lợi, mưa nhiều) nhưng mô hình đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Ban giám hiệu, quý thầy cô giáo và đặc biệt đó là sự hăng say, hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh.

Tác giả bài viết: Huỳnh Thị Ngọc Lan

Từ khóa: thú vị